Standard Chartered bị buộc tội “rửa tiền” 250 tỷ USD, Philippines đóng cửa thị trường chứng khoán vì mưa lũ, kinh tế Trung Quốc suy giảm… là những điểm nhấn tài chính tuần qua.

1. Standard Chartered bị buộc tội “rửa tiền” 250 tỷ USD

Phòng quản lý tài chính New York tố cáo Standard Chartered đã kiếm được 250 triệu USD từ việc thực hiện các giao dịch trên danh nghĩa các định chế tài chính của Iran vốn đang phải chịu cấm vận của Mỹ. Standard Chartered bị đe dọa tước giấy phép hoạt động tại New Yorkvà sẽ phải thuê một tổ chức độc lập quản lý các hoạt động ở Mỹ.

24 giờ sau thông tin cáo buộc, giá cổ phiếu Standard Chartered Plc rớt với tốc độ kỷ lục 23% và giá trị thị trường mất tới 20%.

Cho đến lúc này Standard Chartered vẫn một mực phủ nhận hành vi phi pháp bị buộc tội, khẳng định rằng 99,9% các giao dịch với đối tác Iran là tuân theo quy định của luật pháp và tổng giá trị của các giao dịch này không quá 14 triệu USD – tức là dưới mức chính quyền Mỹ được phép xử phạt. Ngoài ra, Standard Chartered cũng nhấn mạnh đã dừng phát triển các giao dịch với khách hàng Iran hơn 5 năm qua. Quá trình chứng minh sự vô tội của Standard Chartered vẫn đang tiếp diễn.

2. Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi những tín hiệu xấu

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 7/2012 tăng 1,8% sau khi tăng 2,2% trong tháng 6/2012.Đây là mức thấp nhất trong vòng 30 tháng qua.

Xuất khẩu của Trung Quốc cũng chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất trong vòng 6 tháng và chưa bằng 1/10 tăng trưởng trong tháng 6. Tương tự, nhập khẩu tháng 7 chỉ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tăng này cách đó 1 tháng là 6,3%. Tính chung, tháng 7 Trung Quốc thặng dư thương mại 25,1 tỷ USD, thấp hơn tháng 6.

Như vậy, Trung Quốc – cỗ máy tăng trưởng mạnh mẽ và quan trọng nhất thế giới đang tỏ ra sa sút phong độ trên tất cả các phương diện, từ tăng trưởng GDP, lạm phát cho tới xuất nhập khẩu, thặng dư thương mại.

3. Kinh tế Italy suy giảm bốn quý liên tiếp

Số liệu thống kê Chính phủ Italy mới công bố cho thấy nền kinh tế của nước này đang trượt sâu vào suy thoái, khi kinh tế tăng trưởng âm trong quý II năm nay và cũng là quý suy giảm thứ tư liên tiếp.

Tăng trưởng kinh tế trong quý II giảm 0,7% so với quý I, còn so với cùng kỳ năm 2011, kinh tế Italy đã giảm 2,5%. Đây là thời điểm tồi tệ nhất của nền kinh tế nước này kể từ quý IV/2009.

Trong khi đó, các nghị sỹ Quốc hội Italy ngày 7/8 đã thông qua lần cuối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công trị giá 26 tỷ euro (khoảng 32 tỷ USD) trong ba năm, đồng thời cắt giảm 10% đội ngũ công nhân viên chức trong khu vực nhà nước.

4. Chứng khoán thế giới lập đỉnh cao 3 tháng sau động thái bất ngờ của bà Merkel

Ngày 7/8, phát ngôn viên của bà Merkel cho biết chính phủ Đức ủng hộ kế hoạch mua trái phiếu được ECB đã công bố vào tuần trước đó. Động thái này được giới đầu tư và cả giới phân tích hết sức bất ngờ bởi Đức được xem là vật cản lớn nhất cho kế hoạch cứu vớt Italyvà Tây Ban Nha của chủ tịch Mario Draghi.

Đón nhận tin tức tích cực này, chứng khoán toàn cầu ngập sắc xanh nhiều phiên liên tiếp và hầu hết các chỉ số chính đều gặt hái mức điểm cao nhất trong vòng 3 tháng gần đây.

5. Philippines đóng cửa thị trường chứng khoán vì mưa lũ

Mưa như trút nước do một cơn bão nhiệt đới đã đổ xuống thủ đô của Philippines trong nhiều ngày khiến giao thông ở Manila bị tê liệt, lụt lội nghiêm trọng trên diện rộng, thị trường chứng khoán, các cơ quan chính phủ, trường học tại thủ đô và một số tỉnh lân cận trên đảo chính đã phải đóng cửa nghỉ làm việc ngày 7/8.

Bài viết liên quan